MÁY SÀNG – PHƯƠNG PHÁP SÀNG

MÁY SÀNG – PHƯƠNG PHÁP SÀNG

Các vật liệu rời được phân loại bằng máy sàng. Dùng máy sàng có thể phân loại được hai hay nhiều nhóm hạt khác nhau.

Phương pháp phân loại bằng sàng có thể theo nhiều sơ đồ khác nhau: sàng hạt nhỏ khỏi hạt lớn, sàng hạt lớn khỏi hạt nhỏ, sàng liên hợp.

1 – Sàng hạt nhỏ khỏi hạt lớn

may-sang

Theo sơ đồ, những hạt nhỏ sẽ đi qua lỗ sàng có kích thước nhỏ trước, tiếp theo những hạt có kích thước trung bình lọt qua lỗ sàng trung bình, sau đó những hạt có kích thước lớn sẽ lọt qua lỗ sàng lớn. Cuối cùng những hạt lớn nhất nằm trên sàng ra ngoài.

Ưu điểm:

– Đơn giản, sửa chữa dễ dàng

– Các nhóm hạt rơi dễ dàng vào các phễu chứa tương ứng yêu cầu.

Khuyết điểm:

– Khối vật liệu ban đầu, trong đó có những hạt vật liệu lớn lại rơi ngay vào sàng có kích thước nhỏ nhất, có cấu tạo mảnh nhất, nên dễ dàng làm cho sàng mau hỏng.

– Khi khối vật liệu rơi vào sàng nhỏ trước, những hạt có kích thước lớn hơn lỗ sàng sẽ che phủ một phần lớn lỗ, gây khó khăn cho các hạt nhỏ rơi qua sàng, do đó hiệu suất sàng kém.

Sàng hạt lớn khỏi hạt nhỏ:

may-sang

Theo sơ đồ sàng này, sàng trên cùng có kích thước lỗ lớn nhất, sàng dưới cùng có kích thước lỗ nhỏ nhất. Sơ đồ này được dùng phổ biến trong công nghiệp VLXD

Ưu điểm:

– Khối vật liệu được rơi ngay vào sàng có kích thước lỗ lớn, do đó bảo đảm độ bền của sàng.

– Những hạt vật liệu lớn và trung bình không ngăn cản sự tách các hạt nhỏ lọt qua sàng.

Khuyết điểm:

– Cần có máng phụ để dẫn các nhóm hạt vào các máng hứng tương ứng.

3 – Sàng liên hợp:

may-sang

Vật liệu trước tiên rơi trên sàng có kích thước trung bình, tiếp theo mặt sàng trên những hạt có kích thước lớn rơi qua sàng có lỗ lớn, còn những hạt nhỏ rơi qua sàng nhỏ. Sơ đồ này nằm ở vị trí trung gian, dung hòa ưu khuyết điểm của 2 sơ đồ sàng trên.

Trên đây là giới thiệu một số phương pháp sàng. Bạn có nhu cầu làm máy sàng để phân tách các loại vật liệu, hãy liên hệ đến chúng tôi. Công ty TNHH Cơ khí Kiến Thức xin hân hạnh phục vụ.

Bạn muốn xem quá trình hoạt động của máy sàng:

Liên hệ: Mr. Thức 0939 569 117 – Mr. Thiện 0918 601 607