VÍT TẢI VẬT LIỆU ĐẶC BIỆT

Chọn một vít tải để xử lý vật liệu khó của bạn

Vít tải là một trong những thiết bị vận chuyển linh hoạt và tiết kiệm chi phí nhất để xử lý chất rắn dạng khối khô. Vít tải cung cấp chuyển động kèm theo trong khi di chuyển vật liệu theo chiều ngang, chiều dọc hoặc nghiêng và có thể đưa vật liệu từ một hoặc nhiều điểm đầu vào đến một hoặc nhiều điểm xả. Với phạm vi đa dạng về cấu hình, thành phần và vật liệu xây dựng có sẵn của vít tải làm cho thiết bị phù hợp để vận chuyển ngay cả những vật liệu rời khô khó khăn nhất.

Vít tải bao gồm một trục vít được gắn trong một máng hình chữ U (hoặc vỏ hình ống), vít có thể có một hoặc nhiều phần. Ở một đầu, trục vít được nối với trục truyền động quay và đầu ngược lại được nối với trục cuối. Trục vít được đỡ bởi các ổ trục ở các đầu máng. Nếu băng tải trục vít đủ dài để cần thêm giá đỡ, có thể treo các gối treo trên đỉnh máng để đỡ trục vít tại các điểm giữa các đoạn vít.

Lựa chọn một vít tải để xử lý vật liệu khó thực sự là một vấn đề lựa chọn kết hợp của các thành phần và vật liệu gia công. Mặc dù sẽ cần làm việc chặt chẽ với bộ phận kỹ thuật của nhà cung cấp băng tải để được tư vấn kỹ thuật trong quá trình này, nhưng đây là một số điều cơ bản để đưa ra lựa chọn phù hợp để xử lý vật liệu khó của bạn trong vít tải.

Vít để xử lý các vật liệu lỏng

Vít một chiều ngắn

a. Vít bước ngắn

Vít một chuyến bay nửa bước

b. Vít bước 1/2

Vật liệu dễ chảy

Các vật liệu dễ chảy – nghĩa là các vật liệu có xu hướng chảy như chất lỏng khi được sục khí hoặc được kích hoạt cơ học – có thể chảy không kiểm soát qua băng tải trục vít. Ví dụ như alumin, xi măng Pooclăng, ca cao, bột, tro bay, bụi đá vôi. Để xử lý loại vật liệu này, hãy chọn vít có đường kính lớn hơn với bước nhỏ. Các bước ngắn trong vít sẽ làm chậm dòng chảy của vật liệu. Chạy vít tải với tốc độ chậm hơn cũng sẽ làm giảm sự chảy. Nếu vật liệu sẽ xả xuống thiết bị cân, có thể sử dụng vít xoắn kép để kiểm soát tốt hơn dòng chảy của vật liệu, do đó cung cấp khả năng xả đồng đều hơn cho thiết bị cân.

Vật liệu không chảy tự do

Vít để xử lý vật liệu dính

Vít ruy băng một chuyến bay

a. Vít ruy băng

Trục vít không trục

b. Trục vít không trục

Các vật liệu không chảy tự do bao gồm các vật liệu nhớt hoặc dính, các vật liệu có xu hướng nhão hoặc liên kết với nhau và những vật liệu có xu hướng đóng gói. Ví dụ về các vật liệu dính hoặc nhớt bao gồm mạch nha xanh, bùn thải và đường củ cải ướt. Vật liệu như vậy có thể tích tụ trong mối nối giữa trục vít và đường ống và tích tụ trên bề mặt đường ống và đường ống, làm giảm khả năng vận chuyển. Để xử lý vật liệu dính hoặc nhớt, bạn có thể chọn vít ruy băng, có khoảng trống giữa cánh vít và đường ống để loại bỏ sự tích tụ trên vít hoặc vít không trục, có vít xoắn không có ống ở trung tâm, loại bỏ bám dính vật liệu.

Các vật liệu có xu hướng dính hoặc liên kết với nhau, chẳng hạn như vụn nhôm, mảnh mica, bã mía khô, vụn gỗ và bột giấy, thường có hình dạng và kích thước hạt không đều. Các hạt nhỏ hơn và các đầu nhỏ hơn của các hạt có hình dạng bất thường – ví dụ, cạnh mỏng nhất của một tấm gỗ – có thể bị chèn ép trong khoảng trống giữa mũi bay và thành máng. Điều này có thể làm kẹt băng tải và tăng lực ma sát của vít tải, có khả năng dẫn đến quá tải truyền động và có thể gây ra tải trọng uốn và mô-men xoắn trên trục vít, cuối cùng dẫn đến hỏng hóc trục vít. Nếu vật liệu của bạn có xu hướng liên kết với nhau, hãy chọn băng tải có kết cấu và thành phần nặng, chẳng hạn như vít có đường ống quá khổ và các cánh vít dày hơn, đồng thời cấp vật liệu với tốc độ có kiểm soát vào băng tải thay vì cấp đầy vật liệu.

Các vật liệu có xu hướng đóng gói dưới áp lực, chẳng hạn như muội than, vôi ngậm nước, sữa khô, bột talc, thạch cao và bột gỗ, có thể gây ra nhiều vấn đề tương tự như các vật liệu có xu hướng liên kết với nhau. Các hạt này có xu hướng nén chặt thành một khối bên trong vít tải, tạo ra lực cản dòng chảy cao có thể làm tăng lực ma sát của băng tải và gây ra tải trọng uốn và mô-men xoắn trên trục vít. Nếu vật liệu của bạn có xu hướng kết dính, hãy chọn băng tải có kết cấu nặng và các bộ phận nặng hơn có thể chịu được lực cản dòng chảy lớn hơn. Bạn cũng có thể chọn một vít hoạt động giống như một máy cắt để phá vỡ vật liệu nén và giữ cho nó di chuyển qua băng tải. Nếu bạn đang vận chuyển một vật liệu tốt, chẳng hạn như thạch cao hoặc vữa, bạn có thể ngăn không cho nó kết dính bằng cách sử dụng miếng đệm lỏng hoặc một thiết bị sục khí khác trong vít tải. Nếu vật liệu có các hạt xơ lớn, hãy sử dụng máy cấp liệu rung để giữ cho vật liệu không bị nén chặt khi được cấp vào vít tải.

Hình 3

Vít bước tiêu chuẩn một lần cắt

Cánh vít tiêu chuẩn để xử lý vật liệu có xu hướng kết dính

Vật liệu mài mòn

Các vật liệu mài mòn, chẳng hạn như clinker xi măng, quặng sắt, cát đúc, đậu nành nguyên hạt, và titanium dioxide, có thể nhanh chóng làm mòn các bộ phận của băng tải trục vít. Nếu vật liệu của bạn bị mài mòn, bạn có thể sử dụng máng vít tải, trục vít, ổ trục và các bộ phận khác được làm bằng vật liệu chống mài mòn, chẳng hạn như thép cứng hoặc bề mặt cứng. Vận chuyển vật liệu của ở mức tải dưới 15 phần trăm tổng năng suất của vít tải và chạy băng tải ở tốc độ thấp cũng sẽ làm giảm mài mòn.

Vật liệu hút ẩm

Các vật liệu hút ẩm, chẳng hạn như axit salicylic, sữa bột khô, hạt xà phòng và muối, dễ dàng hấp thụ độ ẩm và có thể tích tụ trên bề mặt trục vít và đọng lại tại mối nối giữa cánh bay và đường ống. Nếu vật liệu của bạn có tính hút ẩm, hãy chọn vít tải kín bụi có vòng đệm trục và các vòng đệm khác sẽ ngăn không khí ẩm tiếp xúc với vật liệu. Bạn cũng có thể chọn vít ruy băng hoặc vít không trục để ngăn tích tụ vật liệu. Nếu vật liệu hút ẩm nóng, chẳng hạn như bột được thải ra từ máy sấy, bạn cần giữ ấm cho vít tải để ngăn vật liệu tiếp xúc với không khí lạnh và tạo ra hơi nước có thể làm ẩm nó. Có thể làm điều này bằng cách chọn một vít tải có khoảng trống nhiệt lưu thông qua môi chất gia nhiệt xung quanh máng, rãnh nhiệt (hệ thống dây điện) truyền nhiệt qua thành máng hoặc lớp cách nhiệt. Trong một số trường hợp, cũng có thể cần thêm hệ thống tẩy vào vít tải để hút ẩm liên tục khỏi vật liệu.

Vật liệu độc và nổ

Các vật liệu độc và nổ rất nguy hiểm và phải được xử lý trong vít tải được lựa chọn cẩn thận để chứa chúng. Các vật liệu độc hại, chẳng hạn như amiăng, asen, benzen hexachlorua, xút ăn da và oxit chì, tạo ra khói hoặc bụi độc hại có thể thoát ra khỏi vít tải và gây nguy hiểm cho sức khỏe công nhân. Để xử lý vật liệu độc hại, hãy chọn một vít tải có vỏ kín. Đồng thời sử dụng hệ thống kiểm soát bụi để giữ và loại bỏ khói và bụi độc hại khi xả vít tải.

Vật liệu nổ có chứa bụi nổ và có thể tạo ra đám mây bụi bên trong vít tải dẫn đến hỏa hoạn hoặc nổ, có khả năng gây thương tích cho công nhân và làm hỏng vít tải, thiết bị lân cận và nhà máy. Ví dụ về vật liệu nổ có chứa bụi nổ là canxi cacbua, hạt và ngũ cốc, bột mì, than đá, kali nitrat, lưu huỳnh và thuốc lá. Để xử lý vật liệu như vậy, hãy chọn một vít tải kín hơi và bụi được thiết kế để chịu được áp suất nổ. Khoảng hở từ đầu đến đáy của băng tải phải đủ lớn để ngăn sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại trong quá trình vận chuyển. Vít tải cũng có thể được trang bị máng và vít làm bằng các kim loại khác nhau, ít có khả năng tạo ra tia lửa hoặc vít tải có thể được cấu tạo bằng kim loại không bắt lửa, chẳng hạn như đồng thau hoặc đồng. Đồng thời sử dụng hệ thống kiểm soát bụi để giữ và loại bỏ bụi ở đầu ra vít tải. Tùy thuộc vào vật liệu và điều kiện hoạt động, cũng có thể tẩy rửa vít tải bằng khí trơ, chẳng hạn như nitơ.

Hợp tác với nhà cung cấp của bạn

Hãy hợp tác chặt chẽ với bộ phận kỹ thuật của nhà cung cấp vít tải để đảm bảo rằng vít tải bạn chọn sẽ xử lý vật liệu của bạn một cách đáng tin cậy. Nhà cung cấp đã có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế vít tải vận chuyển vật liệu như của bạn. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin chi tiết về đặc tính của vật liệu và tốc độ truyền tải mong muốn, mức sử dụng vít tải dự kiến, điều kiện vận hành và các yếu tố khác trong quá trình này. Nhà cung cấp có thể chạy thử nghiệm vít tải trục vít với vật liệu của bạn để chứng minh rằng các thành phần băng tải và vật liệu xây dựng có thể xử lý thành công vật liệu đầy thách thức của bạn và đáp ứng các mục tiêu truyền tải của bạn.