GIỚI THIỆU VỀ VÍT TẢI

  1. Giới thiệu về vít tải

Trong ngành công ngiệp nói chung và vận chuyển nguyên, vật liệu nói riêng vít tải là một thiết bị không thể thiếu và nó đóng vai trò quan trọng trong việc: Trung chuyển nguyên, vật  liệu từ nơi này đến nơi khác, định lượng vật liệu, vắt ép nguyên liệu,… Nó có thể  trung chuyển: ngũ cốc, bột, gỗ dăm, đất, đá, than, xi măng,cà phê, nguyên liệu chưa và đã qua chế biến,…Vắt nước: vắt bả mì, vắt nước cho chất thải rắn….Ép nén: ép đùn, ép gạch,…

2. Cấu tạo của vít tải

Tùy theo yêu cầu và nhu cầu sử dụng vít tải bao gồm 2 dạng chính là vít tải ống và vít tải máng. Vít tải có thể vận chuyển vật liệu theo phương nằm ngang, vận chuyển lên cao với góc nghiêng và cũng có thể lên tới 90°.Tuy nhiên, nếu góc nghiêng càng cao hiệu suất vận chuyển (năng suất) càng thấp. Đặc biệt hơn, vít tải còn được chuyên dùng để vận chuyển những loại vật liệu có khả năng làm ô nhiễm môi trường và có thể gây độc hại của bằng việc vận chuyển bằng máng hoặc ống có thể đậy kín.

Bên trong vít tải là một trục vít, trục vít tải có dạng hình trụ dài, vật liệu là láp hoặc ống tùy theo yêu cầu mà có độ dài, dầy và lớn nhỏ khác nhau. Trục vít bao gồm một ống trục và cánh vít hình xoắn ốc quay được trong lòng một ống hình trụ hoặc một máng hình nửa trụ. Trong trường hợp góc nghiêng lớn, trục vít quay trong ống trụ. Trục vít làm bằng thép ống trên có cánh vít. Cánh vít được hàn lên trục theo đường xoắn ốc tạo thành một đường xoắn. Trục vít và cánh vít quay được nhờ các ổ đỡ ở hai đầu của ống(hoặc máng). Nếu vít quá dài thì phải lắp những ổ trục trung gian (thường là ổ treo) giữa các ống(hoặc máng) cách nhau khoảng 3 – 4m nhằm tránh gẫy trục. Khi trục vít quay sẽ đẩy vật liệu chuyển động tịnh tiến bên trong ống(hoặc máng) nhờ cánh vít. Chiều di chuyển của vật liệu phụ thuộc vào chiều xoắn của cánh vít và chiều quay của trục vít. Trong trường hợp nếu vật liệu ẩm, bám dính vào trục, vật liệu sẽ quay theo trục, nên không có chuyển động tương đối giữa trục và vật liệu, quá trình vận chuyển không xảy ra. Để có thể chuyển được các nguyên liệu ẩm hoặc có tính bám dính, cần chọn loại cánh vít có dạng băng xoắn hoặc dạng bơi chèo, tuy nhiên hiệu suất vận chuyển (năng suất) sẽ bị giảm đáng kể.

3. Ưu thế của vít tải

Ưu điểm của vít tải là chiếm diện tích nhỏ, cùng diện tích thì vít tải có năng suất cao hơn một số máy vận chuyển khác. Thiết kế hiện đại, bền đẹp và tính ứng dụng cao. Vật liệu chắc chắn, đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng, chất lượng. Có thể vận chuyển nguyên, vật liệu có nhiệt độ cao, bảo vệ nguyên, vật liệu không bị bẩn, hao hụt trong quá trình vận chuyển,…. Di chuyển trong môi trường khép kín đối với một số nguyên, vật liệu có thể gây ô nhiễm, độc hại cho môi trường. Có thể linh hoạt trong việc cấp, tháo nguyên, vật liệu. Giá thành thấp hơn so với nhiều loại máy vận chuyển khác.