Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Sàng Cát

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Sàng Cát

Để vận hành, bảo trì máy sàng cát,người sử dụng phải hiểu được quy trình hoạt động của máy sàng. Để vận hành và bảo trì đúng cách dưới đây công ty cơ khí Kiến Thức chuyên sản xuất Máy Sàng Cát sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy sàng một cách hợp lý, hạn chế tối đa sự cố khi vận hành Máy sàng cát.

Máy sàng cát kiến thức là máy được sàng để loại bỏ tạp chất như đá, sỏi, ni lông. Máy sàng cát gồm 4 động cơ chính:

  • Động cơ băng tải dùng để tải cát chất đống cao
  • Động cơ hộp sàng
  • Động cơ chỉnh liệu để cấp liệu tuần hoàn
  • Động cơ rung để tránh đọng liệu trên phểu

1.      Quy trình vận hành máy sàng cát

  • trước khi vận hành máy sàng cát nên kiểm tra có vật gì kẹt vào dây băng tải và các cơ cấu truyền động không
  • bật cb nguồn phía trong tủ điện
  • tiếp theo là bật công tắc: quy trình bật công tắc được thực hiện như sau: bật công tắc băng tải => bật công tắc hộp sàng => bật công tắc chỉnh liệu và động cơ rung
  • đổ cát vào phểu chứa bằng xe xúc lật, cube, cần cặp,…
  • sau khi kết thúc vận hành thì tắt công tắc theo trình tự ngược lại.

2.      Điều chỉnh thời gian động cơ rung

động cơ rung được điều chỉnh bằng timer thời gian. Trên màn hình chỉnh thời gian sẽ hiển thị chế độ rung và chế độ ngừng rung, được điều chỉnh bằng dấu (+) và  dấu (-). Theo quy ước dấu (+) là điều chỉnh tăng thời gian rung và ngừng rung, (-) là điều chỉnh giảm thời gian rung và ngừng rung. Lưu ý ở vị trí màu đỏ là đơn vị thời gian, thông thường nhà sản xuất sẽ cài đặt sẳn ở chế độ S (giây). Chu kỳ hoạt động của động cơ sẽ lặp đi lặp lại rung và ngừng rung trong khoảng thời gian hiệu chỉnh.

3.      Điều chỉnh lệch dây băng tải

Sau một khoảng thời gian hoạt động, dây băng tải sẽ bị dãn ra và lệch về một bên. Với trường hợp này chúng ta sẽ xử lý bằng cách chỉnh dây độ nghiêng của hai đầu rulo chủ động và bị động, để chỉnh 2 đầu rulo ta chỉnh bằng bulong tăng đơ. Chúng ta để ý nếu dây băng tải nghiêng về phía nào thì đầu rulo phía đó phải được đẩy lên hoặc đầu rulo bên ngược lại phải được kéo về.

4.      Điều chỉnh cấp liệu

Tùy vào tính chất của cát như cở hạt, độ ẩm, độ bẩn, độ kết dính mà ta có thể điều chỉnh tấm cấp liệu để đem lại năng suất như mong đợi.Khi chỉnh miệng cấp liệu không nên chỉnh quá lớn hoặc quá nhỏ có thể gây ra tình trạng quá mức công suất băng tải đối với cát khô, mịn. Còn đối với cát có độ ẩm, độ kết dính cao có thể dẫn đến tình trạng bít lưới,cát chảy ngược về sau và làm cho năng suất giảm.

Để điều chình cấp liệu phù hợp, ta nới lỏng 2 bulong cố định sau đó điều chỉnh tấm cấp liệu cho phù hợp rồi siết bulong lại, quá trình điều chỉnh có thể diễn ra 2 – 3 lần.

5.      Điều chỉnh căng đai, căn xích

Sau một thời gian hoạt động, dây đai hoặc xích có thể bị giản, gây ra hiện tượng trượt dây, giảm hiệu quả hoạt động. vì vậy, để điều chỉnh căng đai, căn xích thì dùng bulong để tăng đưa, hoặc thay thế dây mới vào.

1.      Hướng dẫn cách thay lưới sàng

Sau 400 giờ hoạt động, lưới sàng có thể bị mài mòn gây rách. Vì vậy, để tránh tình trạng không đảm bảo chất lượng cát chúng ta nên thay lưới mới.

Quá trình tháo lắp lưới mới được thực hiện như sau: đầu tiên ta cắt bỏ mối hàn cố định bulong dưới mặt sàng, tháo bulong và những thanh la trên mặt sàng. Tiếp theo sẽ tháo những bulong 2 bên hộp sàng ra và gở lưới rách xuống sau đó thay lưới mới vào.

Để đảm bảo chất lượng lưới sàng hơn thì chúng ta nên sử dụng bulong mới.

2.      Bảo trì, bảo dưỡng gối ổ

Đối với gối ổ thì theo tiêu chuẩn nên thời gian thay thể để đảm bảo độ bền của máy là 1 năm.

Định kỳ 2 tuần bơm mỡ 1 lần vào gối ổ, ổ trượt.

3.      Con  lăn đỡ dây

Con lăn đỡ dây bao gồm con lăn đỡ dây trên và con lăn đỡ dây dưới. Để đảm bảo chất lượng và hoạt động hiệu quả nhất nên thay toàn bộ con lăn mới sau 1 năm.

4.      Bộ truyền xích

Bộ truyền xích gồm bộ truyền xích dẫn động băng tải và dẫn động cụm cấp liệu. định kỳ 2 tuần bôi mỡ  1 lần, sau 1 năm hoạt động có thể thay xích mới để quá trình hoạt động tốt nhất.

5.      Dây băng tải

Được sử dụng dây băng tải có 3 lớp bố, dày 8mm nên độ bền cao. Trong quá trình vận hành máy nên kiểm tra có vật gì kẹt trong băng tải hay không để tránh tình trạng rách dây băng tải. kiểm tra và điều chỉnh dây băng tải không bị cọ vào 2 thành khung băng tải. sau thời gian khoảng 3 – 4 năm có thể thay dây băng tải mới để hoạt động tốt nhất

6.      Tủ điện

Tủ điện bao gồm các thiêt bị điều khiển động cơ. Sau thời gian 2 năm có thể thay mới tủ điện để hoạt động tốt nhất.

Công ty cơ khí Kiến Thức cung cấp đến khách hàng khi sử dụng máy sàng cát những thiết bị để thay mới, không cần phải tìm đâu xa.Quý khách hàng có thể xem thêm chi tiết về sản phẩm tại linh kiện máy sàng cát.

Rate this post
Chat Zalo

0939569117