Nhu cầu sử dụng máy sàng cát hiện nay

   Hiện nay, nhu cầu sử dụng cát là rất lớn. Cát được dùng nhiều nhất trong xây dựng, thường được nghe với tên gọi cát bê tông, cát xây tô, cát san lấp. Ngoài ra, cát còn được dùng nhiều trong ngành chế tạo thủy tinh, đúc khuôn cát,… Cát tự nhiên hoặc cát khai thác thường không đạt yêu cầu về cỡ hạt và độ sạch. Do đó, việc sử dụng máy sàng cát để loại bỏ tạp chất, phân loại, sàng rửa,… là nhu cầu của hầu hết các nhà cung cấp cát.     

Nguyên lý về máy sàng cát

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ứng dụng các nguyên lý khác nhau trong việc sàng cát. Một số nguyên lý thường sử dụng trong máy sàng cát có thể kể đến như: máy sàng rung, máy sàng lắc tịnh tiến, máy sàng lắc tròn, máy sàng lồng quay. Tuy nhiên, trong sàng cát thường sử dụng sàng rung phẳng vì kết cấu đơn giản và khả năng đáp ứng nhu cầu năng suất lớn.

Máy sàng rung sử dụng cơ cấu lệch tâm quay ở tốc độ cao để tạo rung động nhờ các lò xo đàn hồi. Có 2 loại máy sàng rung chính là sàng vô hướng và sàng có hướng.

 • Máy sàng vô hướng sử dụng một trục gây rung. Gọi là máy sàng rung vô hướng bởi vì biên độ và hướng dao động tại các điểm trên hộp sàng là khác nhau. Máy thường được đặt nghiêng từ 15-20 độ để cho ra hiệu quả sàng cao nhất. Máy có kết cấu đơn giản nên được sử dụng phổ biến để sàng tạp chất.
 • Máy sàng rung có hướng sử dụng hai trục gây rung trở lên. Biên độ và hướng dao động tại các điểm trên hộp sàng là giống nhau. Bởi vì máy tạo ra hướng di chuyển cho vật liệu nên máy có thể đặt ngang hoặc nghiêng với góc nhỏ dưới 5 độ. Máy thường được dùng cho những nơi hạn chế về chiều cao hoặc được dùng để sàng phân loại cỡ hạt.
 •  

Cấu tạo của máy sàng cát

Máy sàng cát gồm hai thành phần chính là khung đỡ và hộp sàng. Ngoài  ra, có thể phải sử dụng một số máy hoặc thiết bị kèm theo để tạo thành dây chuyền liên tục. Sử dụng thêm phễu chứa, cơ cấu cấp liệu, băng tải cấp liệu, băng tải ra liệu,…

   Khung đỡ được gắn các lò xo đàn hồi để đặt hộp sàng lên phía trên. Ở đây còn có thể được gắn động cơ truyền động để tạo rung động cho hộp sàng.

   Hộp sàng thường được làm bằng thép tấm ở hai thành bên. Kết cấu hộp sàng phải chịu được rung động trong thời gian dài mà không gây nứt, gãy. Cụm trục gây rung chính có gắn các khối lệch tâm quay với tốc độ cao. Hệ khung giăng, vừa có nhiệm vụ tăng cứng hộp sàng, vừa có nhiệm vụ đỡ lưới sàng. Lưới sàng thường được sử dụng loại thép chịu mài mòn. Thông thường, lưới sàng được đặt phẳng trên hộp sàng cho đơn giản, nhưng trong một số ứng dụng cần thay đổi góc nghiêng lưới sàng ở các vị trí khác nhau trên hộp sàng để tăng hiệu quả sàng.

Đặc điểm máy sàng cát Kiến Thức

Công dụng

Máy sàng cát Kiến Thức được sản xuất với nhiều chủng loại để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau. Máy sàng có thể dùng để sàng tạp chất trong cát như đất, đá, rễ cây, vỏ cây, nilông,… Máy có thể dùng để sàng phân loại cát thành cát bê tông và cát xây tô Ngoài ra, có thể phối hợp để vừa sàng và vừa rửa cát nhờ các vòi nước xịt thẳng vào mặt sàng.

 Với nhu cầu sàng tạp chất, máy sàng có thể được thiết kế với năng suất 20 đến 200 m3/h. Lưới dùng để sàng tạp chất thông thường là lỗ 10mm. Khi sàng phân loại cát, thường sử dụng máy sàng có 2 tầng lưới để sàng. Tầng đầu tiên có lỗ 10mm hoặc hơn để loại bỏ tạp chất. Tầng thứ hai có lỗ 3-4mm dùng để phân loại cát bê tông và xây tô. Khi sử dụng lỗ lưới nhỏ thì hiệu quả sàng sẽ giảm và dễ gây bít lưới nếu sử dụng cát có độ ẩm cao. Do đó, khi dùng để sàng phân loại thì thường phải sấy kho cát hoặc sử dụng sàng nước để chống bít lưới.

Cấu tạo

Là nhà sản xuất máy sàng cát với nhiều năm kinh nghiệm, Cơ khí Kiến Thức luôn tối ưu sản phẩm của mình để đạt hiệu quả sử dụng và chất lượng sản phẩm. Bộ phận quan trọng nhất của máy sàng là hộp sàng. Hộp sàng của chúng tôi được gia công bằng loại thép có độ bền cao. Thiết kế với kết cấu chịu rung động trong thời gian dài.

Lưới sàng sử dụng loại thép chịu mài mòn kết hợp cùng với cơ cấu kéo căng lưới giúp tăng hiệu quả sàng và thời gian sử dụng lưới. Các chi tiết, linh kiện trong máy sàng được sử dụng bằng những loại phổ biến, dễ dàng mua bên ngoài hoặc có sẵn tại xưởng sản xuất Kiến Thức. Do đó, công việc bảo trì, sửa chữa được tiến hành nhanh chóng và đơn giản.

Ưu, nhược điểm

    Máy sàng cát Kiến Thức có một số đặc điểm như sau:

 • Hộp sàng được thiết kế chịu rung động, khả năng hoạt động liên tục 24/7.
 • Sử dụng phương pháp kéo căng lưới giúp tăng hiệu quả sàng và tuổi thọ lưới.
 • Thiết kế được đơn giản hóa để dễ dàng bảo dưỡng, sữa chữa cùng như tùy chỉnh theo yêu cầu sử dụng riêng.
 • Tuy nhiên, máy sàng rung phẳng không hiệu quả để sàng cát lẫn bùn, sét có hàm lượng lớn vì gây bít lưới.

Chúng tôi cung cấp máy sàng cát theo các thông số đầu vào như sau:

 1. Năng suất sàng?
 2. Độ cao chất đống của cát thành phẩm?
 3. Chất lượng cát ban đầu?
 4. Nguồn điện (1 pha hoặc 3 pha), mặt bằng sử dụng máy sàng cát?
 5. Các yêu cầu đặc biệt khác?

SẢN PHẨM MÁY SÀNG CÁT

Máy sàng cát xây dựng

Máy sàng cát công nghiệp

Máy sàng cát mini

5/5 - (2 bình chọn)